Thứ Năm, 3 tháng 1, 2013

Kịch bản nào cho thị trường BĐS năm 2013?

Thị trường bất động sản năm 2013 được kỳ vọng thị trường sẽ vượt qua được tâm lý “chờ đợi”, thanh khoản cũng được dự báo sẽ tốt hơn năm 2012.

Thị trường BĐS năm 2012 đánh dấu một năm đầy “sóng gió” cho các DN kinh doanh bất động sản bởi thanh khoản khó khăn, hàng tồn kho lớn, nợ xấu gia tăng,…khoảng hơn 3300 DN ngừng hoạt động, khoảng 28.000 tỷ đồng nợ xấu, 20.851 căn hộ, 5.176 nhà thấp tầng, 1.890.667 m2 đất nền, 64.847m2 sàn văn phòng cho thuê còn đang tồn kho, tổng giá trị ước tính là 52.542 tỷ đồng.

Ghi nhận từ những nhận định của chuyên gia, giới đầu tư bất động sản cho thấy, thị trường năm 2013


Ông Nguyễn Hữu Cường

"Nếu đại đa phần người dân tiếp cận được vốn giá rẻ, DN tiếp cận được tín dụng giá rẻ thì chắc chắn thị trường sẽ khởi sắc trở lại."
sẽ có thanh khoản tốt hơn, bắt đầu cho một chù kỳ mới.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội nhận định: Căn hộ giá rẻ sẽ khởi sắc

“Năm 2013 là năm mà Chính phủ trực tiếp can thiệp vào thị trường BĐS. Ở đó có những phân khúc nhà ở có diện tích nhỏ , giá rẻ sẽ lên ngôi bởi được hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước.

Đó là phân khúc nhà ở có diện tích nhỏ, vừa phải, giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Chắc chắn phân khúc đó ra đến đâu sẽ có thanh khoản cao đến đó.

Ông Phạm Trung Hà, TGĐ Hòa Phát Land cho rằng: Thanh khoản thị trường cao hơn

Theo ông Hà, điểm khác biệt đầu tiên trong năm 2013 đó là tính thanh khoản cao hơn. Bởi vì điểm đáy của thị trường tính thanh khoản sẽ cao, khi đó cung và cầu sẽ tiến gần nhau hơn.


Ông Phạm Trung Hà

"Trong năm 2013 giá bất động sản sẽ thấp hơn năm 2012, năm 2012 chưa phải là “đáy” của thị trường bất động sản."

Trong năm 2013 giá bất động sản sẽ thấp hơn năm 2012, năm 2012 chưa phải là “đáy” của thị trường bất động sản. Ngay cả khi Nhà nước không hỗ trợ thì các DN cũng sẽ buộc phải hạ giá nhà xuống để thanh khoản hơn. Bởi nhiều nhà đầu tư đều mong là “thoát” khỏi vòng xoáy giảm giá của BĐS bằng việc tiếp tục cặt lỗ.

Mặt bằng lãi suất của BĐS hiện vẫn là một gánh nặng cho người dân mua nhà, bởi người mua nhà mong muốn lãi suất trung và dài hạn, còn hiện nay lãi suất ưu đãi chỉ cho một thời điểm ngắn. Với mặt bằng lãi suất như hiện nay thị trường vẫn chưa phản ứng một cách tích cực ngay bởi người mua nhà còn nhiều lo ngại.

Ông Trương Chí Kiên, Phó TGĐS Him Lam Thủ đô cho rằng: Thị trường thực sự tốt lên phải từ 4-5 năm nữa

Giảm giá chung khoảng 20-30% có dự án giảm nhiều, dự án giảm ít. Nếu giải pháp xử lý nợ xấu được thông qua, hàng tồn BĐS chỉ chuyển vị từ chủ đầu tư sang Nhà nước, nên thị trường vẫn còn đó một lượng cung nhất định. Lượng cung đó cần có một thời gian dài để hấp thụ hết, nhanh cũng phải mất 2-3 năm.

Thị trường để khởi sắc lên được là rất khó. Được chuyển sang khối Nhà nước thì DN cũng vẫn phải


Ông Trương Chí Kiên

"thị trường BĐS năm 2013 sẽ đi ngang và cạnh tranh về giá trị, chất lượng của sản phẩm. DN nào không có năng lực cốt lõi thì rất khó tồn tại được, bởi thị trường sẽ cạnh tranh rất khốc liệt."
cạnh tranh với lượng cung đó. Chính vì vậy, tôi dự đoán thị trường BĐS năm 2013 sẽ đi ngang và cạnh tranh về giá trị, chất lượng của sản phẩm.

Những dự án có vị trí thực tốt, DN có tiềm lực tài chính thực sự thì mới có khả năng cạnh tranh được với thị trường, còn DN nào không có năng lực cốt lõi thì rất khó tồn tại được, bởi thị trường sẽ cạnh tranh rất khốc liệt.

“Thị trường sẽ đi ngang khoảng 2-3 năm. Bởi hiện chúng ta thấy hàng tồn BĐS chỉ là dịch chuyển từ nơi này sang nơi khác, thị trường cần một thời gian nhất định để hấp thụ. Nền kinh tế cũng cần có thời gian ổn định và phát triển, người dân có tiền tịch tụ thì mới có tiền mua tài sản được”, ông Kiên nói

Để giải quyết được thực trạng “bùng nhùng” này của thị trường cũng phải mất từ 2-3 năm và thị trường thực sự tốt lên phải từ 4-5 năm nữa, mới đi vào quỹ đạo tự nhiên của nó.

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam: Tâm lý thị trường sẽ có sự thay đổi

Cùng chung nhận định về tính thanh khoản sẽ cao hơn, giao dịch thành công nhiều hơn trong năm 2013, ông Phan Xuân Cần còn nhấn mạnh đến các tài sản giá rẻ sẽ được “săn lùng” nhiều hơn.


Ông Phan Xuân Cần

"Năm 2012 là năm được nói đến là “sự chờ đợi” còn năm 2013 sẽ là năm sẽ có nhiều giao dịch thành công hơn, tâm lý thị trường sẽ có sự thay đổi."

Theo ông Cần, hơn 2 năm nay bất động sản quá khó khăn, đến nay đã có sự can thiếp của bàn tay Nhà nước. Thứ nhất, tạo ra tính thanh khoản bởi người dân có niềm tin có một dòng tiền mới được bơm ra thị trường.

Thứ hai, tạo nên sự thay đổi về mặt tâm lý. Năm 2012 là năm được nói đến là “sự chờ đợi” còn năm 2013 sẽ là năm sẽ có nhiều người mua. Họ sẽ tìm những căn hộ nào có giá rẻ, lượng tiền vừa phải, những dự án giá rẻ để mua. Tuy nhiên, chủ dự án vẫn khó khăn, các dự án vẫn khó khăn.

Về giá cả bất động sản thì có thể có nơi lên, nơi xuống hoặc đi ngang nhưng mấu chốt năm 2013 là tạo ra thanh khoản. Khi giải quyết được khó khăn cho DN rồi thì thị trường mới bước được sang trang mới. Việc đẩy thanh khoản của thị trường cũng sẽ giúp nhiều cho hệ thống ngân hàng.

Chắc chắn năm 2013 sẽ là năm giao dịch thành công sẽ nhiều hơn, thanh khoản thị trường cao hơn. Năm 2013 thị trường bắt đầu vào chu kỳ hồi phục.

Ông Greg Ohan, trưởng bộ phận văn phòng CBRE Việt Nam nhận định: Năm 2013 giá thuêÔng Greg Ohan

Giá thuê văn phòng sẽ còn giảm tiếp trong năm 2013. Các chủ đầu tư sẽ xem xét lại chiến lược kinh doanh như chiến lược giá, khách hàng mục tiêu,...

văn phòng tiếp tục giảm.

Giá thuê văn phòng hạng A trong năm 2012 giảm nhẹ, nửa đầu năm 2013 giá thuê hạng A sẽ tiếp tục giảm nhưng sẽ thấp hơn 2012 cho đến khi có một nguồn cung mới thì giá thuê sẽ lại có một diễn biến khác.

Đối với văn phòng hạng B đang có rất nhiều dự án đang hoàn thiện, khi hoàn thiện xong phân khúc này sẽ cạnh tranh rất khốc liệt. Đa phần các tòa nhà hạng B lại không nằm ở khu trung tâm, mà nằm ở các vùng phát triển mới, nơi có nhu cầu không cao.

Hai yếu tố này sẽ khiến cho giá thuê văn phòng hạng B sẽ tiếp tục giảm trong năm tới. Mức giảm có thể tương tự như năm 2012, tuy nhiên, sẽ không có mức độ giảm đột biến nào.

Phạm An
Theo TTVN 
Tổng hợp: Bao mua ban nha dat HPT
Tags: Dich vu ve sinh NVD

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét