Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

Hướng dẫn vệ sinh phòng tắm đúng cách

Phòng tắm là không gian mang lại sự thư giãn thoải mái cho các thành viên trong gia đình, vì thế cần được giữ cho khô ráo và sạch sẽ, tránh sự bừa bộn, ẩm ướt. Những bí quyết sau sẽ giúp bạn giữ sạch nhà tắm mà lại không mất quá nhiều thời gian.

1. Khu vực tắm Sau khi tắm: 

Bạn nên dùng một chiếc chổi cao su (chổi nhựa) để quét sạch nước trên sàn từ chỗ cao xuống chỗ thấp, đặc biệt là chỗ nước đọng ở ven mép tường (ngoài ra bạn không cần lau dọn thêm gì nữa). Bọt xà phòng, vết ẩm mốc và những vệt nước lưu cữu sẽ không thể tồn tại trên một mặt sàn khô ráo. Điều này giúp bạn đỡ mất thêm thời gian để cọ rửa sàn phòng tắm sau này.

Sau khi tắm xong, bạn nên quét sạch nước ở trên sàn để tránh trơn trượt và ẩm mốc. Nhớ kéo căng màn tắm sau khi bạn sử dụng, vì sự ấm ướt của màn tắm là môi trường thuận lợi tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển nhanh chóng.

Bạn cũng có thể dùng cách khác, đó là bật quạt gió khi tắm để xua tan hơi nước ở trong phòng. Với cách này, nấm mốc sẽ có ít cơ hội để phát triển hơn. Ngay khi phát hiện ra những chấm đen của nấm mốc ở trên đá lát tường hoặc ở những khe vữa chít các viên đá lát với nhau, bạn hãy ngâm một miếng vải cotton vào trong nước tẩy trắng và chấm nhẹ nó lên những vết đen bẩn. Sau khoảng 30 phút, những vết nấm mốc này sẽ mờ đi và biến mất. Cuối cùng bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn ẩm lau sạch lần cuối toàn bộ gạch lát tường và sàn.

2. Bồn cầu: Bạn có thể pha một cốc nước với một chút nước tẩy rồi đổ vào chổi cọ chuyên sử dụng cho toilet (cấu tạo bởi một chiếc lọ bằng nhựa hoặc gốm sứ có lưỡi chổi ở phần miệng lọ), khi đó, dụng cụ tẩy uế của bạn sẽ luôn sẵn sàng để xử lý bồn cầu bất cứ lúc nào. Thường xuyên cọ bồn cầu không chỉ mang lại sự sạch sẽ mà còn giúp bạn tránh xa được một số bệnh tật.3. Bồn rửa:

Hết sức chú ý khi bạn cạo râu, rửa mặt bằng sữa rửa mặt…, bọt của chúng có thể làm han gỉ phần i-nox ở vành chỗ thoát nước hoặc tay vặn nước. Vì thế, bạn có thể lấy một chiếc nắp hộp nhựa úp lên chỗ xả nước khi bạn cạo râu hay rửa mặt, hoặc xả nước mạnh khi bạn làm xong để tránh bọt bám vào những vị trí này. Khi rửa mặt, rửa tay xong bạn nên tháo ngay nước, dùng một miếng vải nhỏ lau cọ xung quanh bồn tránh những cáu bẩn bám lại trên thành bồn rửa. Không nên rửa đồ có mỡ, đổ nước cắm hoa hay vứt rác trong bồn rửa, làm như vậy vừa mất vệ sinh lại có thể gây tắc ống xả nước của bồn. Cách cọ bồn rửa, bồn tắm này vừa sạch sẽ lại giúp bạn tiết kiệm thời gian.

4. “Lịch thông minh” -   Giúp bạn sắp xếp, quản lý thời gian để dọn dẹp phòng tắm đều đặn, thường xuyên. Thời gian Công việc cần làm

Hàng ngày 
– Quét, lau sạch nước ở bồn rửa, sàn (30 giây)
– Lau khô chỗ ngồi và viền xung quanh bồn cầu (15 giây)
– Cọ mặt trong bồn cầu bằng nước tẩy sau mỗi lần đi vệ sinh (15 giây)
– Lau khô gương, vòi rửa… sau khi sử dụng (15 giây)
– Sắp xếp gọn gàng sữa tắm, bông tắm, xà phòng; kéo căng màn tắm, phơi khăn tắm… sau khi tắm. (30 giây)

Hàng tháng 
– Lau, cọ các bồn rửa (3 phút)
– Lau cọ sàn, đá ốp tường (5 phút)
– Lau cửa, các khe tường (2 phút)
– Dọn dẹp và bỏ túi rác trong phòng tắm ra ngoài. (30 giây)

Mỗi mùa trong năm 
– Giặt khô màn tắm
– Dọn dẹp, bỏ bớt những đồ mỹ phẩm, sữa tắm, sữa rửa mặt quá lâu bạn không dùng đến. (20 phút)
– Kiểm tra tất cả các thiết bị trong phòng tắm.

Nguồn: Internet
Tags: Ve sinh cong nghiep, VeSinhCongNghiep, Dich vu ve sinh NVD

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét