Thứ Năm, 13 tháng 12, 2012

Sắt thép thế giới 14-12-2012

Xuất khẩu phôi thép của Hàn Quốc ít hấp dẫn

Đồng Won tăng gần đây so với đồng đô la Mỹ, cộng với nhiều yếu tố khác khiến xuất khẩu sat thep, thep hop, thep vuong, ong thep thép của Hàn Quốc ít hấp dẫn hơn trong năm nay. Mặc dù khách hàng chủ yếu vẫn là Đông Nam Á, nhưng Hàn Quốc cũng đang hy vọng xuất khẩu của họ sang Iran tiếp tục tăng sau khi số liệu báo cáo cho thấy nhu cầu phôi thép của quốc gia này tăng khá mạnh trong thời gian qua.

Theo số liệu từ Hiệp hội gang thép Hàn Quốc, xuất khẩu phôi sang Iran trong 10 tháng đầu năm đạt 325.700 tấn, cao hơn nhiều so với mức 78.300 tấn cùng kỳ trong năm 2011.

Tuần rồi một nhà máy hàng đầu của Hàn Quốc nhắm đến xuất khẩu phôi vuông 120mm với giá 555 USD/tấn fob giao tháng 1, nhưng mục tiêu này thất bại vì chỉ nhận được đơn chào mua từ khách hàng với giá thấp hơn 10 USD/tấn. Nhà máy này sẽ cố gắng thương lượng với khách hàng trong tuần này, nhưng mức giá ít nhất phải từ 550 USD/tấn fob trở lên.

Một nhà sản xuất phôi ở Busan cũng nói công ty sẽ cân nhắc về đơn giá chào mua từ khách hàng nước ngoài trong tuần này và tuần tới rồi quyết định có nên giảm sản lượng trong tháng 1 và 2/2013 hay không.

Cũng theo số liệu từ Hiệp hội gang thép Hàn Quốc, xuất khẩu phôi thép của Hàn Quốc 10 tháng đầu năm đến nay đạt 1,09 triệu tấn, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu sang Philippines chiếm 445.800 tấn.

Sản lượng thép Tây Âu năm 2013 sẽ giảm

Sản lượng thép Tây Âu không có khả năng phục hồi trong năm 2013 do nhu cầu giảm trên toàn khu vực đồng tiền chung châu Âu. Sản lượng thép có thể sẽ giảm đến 3%, Fitch Ratings cho rằng, gây áp lực lên lợi nhuận của những nhà sản xuất và phát sinh dòng tiền tự do.

Tuy nhiên, lợi nhuận có thể được hậu thuẫn bởi chi phí nguyên vật liệu giảm. Hoạt động xây dựng là lĩnh vực suy yếu nhất, trong khi đó nhu cầu từ các nhà sản xuất ô tô và cơ khí có thể tăng vào cuối năm 2013. Nhu cầu suy giảm điều này có nghĩa là giá sẽ vẫn duy trì ở mức giảm trong năm nay.

Nhu cầu thép trong lĩnh vực xây dựng khu dân cư có khả năng giảm 5-10% bởi các dự án cơ sở hạ tầng công cộng hoãn và hủy bỏ và nguồn tài chính xây dựng cơ sở tư nhân hạn chế. Đổi mới công việc sẽ phần nào bù đắp sự suy yếu này, tuy nhiên thị trường quy mô lớn chủ yếu bởi xây dựng mới.

Trong lĩnh vực ô tô và cơ khí, bất kỳ sự gia tăng nhu cầu chủ yếu đến từ lĩnh vực xuất khẩu. Hoạt động kém hiệu quả của thị trường ô tô nội địa điều đó có nghĩa là chúng tôi dự kiến nhu cầu thép giảm 2-3%, nhưng xuất khẩu xe hơi cao cấp định hướng có thể tăng trưởng ròng vào cuối năm.

Nhu cầu thép xuất khẩu theo đơn đặt hàng có thể tăng 1-2% đối với lĩnh vực cơ khí. Nhu cầu bắt đầu suy yếu sau khi khu vực mạnh nhất đối với các nhà sản xuất thép châu Âu giai đoạn vào giữa quý III/2010 đến cuối năm 2011 do xuất khẩu từ Mittelstand Đức.

Nguồn tin: Vinanet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét