Chủ Nhật, 23 tháng 12, 2012

6 thực phẩm nên tránh vì làm bạn mau già

Có thể bạn không biết rằng một số thực phẩm thực sự không tốt cho làn da của bạn, nếu tiêu thụ nhiều sẽ khiến da nhanh bị lão hóa và bạn sẽ nhanh chóng già đi.

Chúng ta đều biết trái cây tươi và rau quả là "tấm vé" để cải thiện sức khỏe tổng thể, cho làn da mịn màng và tươi sáng, trẻ trung.

Nhưng 5 loại đồ ăn - uống dưới đây lại có tác dụng ngược khiến bạn không mong muốn, đó là làm cho bạn già đi rất nhanh.

1. Đường: Đồ ngọt và tinh bột làm tăng lượng đường trong máu, cản trở việc "sửa chữa" các tế bào hỏng trên da của collagen và elastin.



Hơn nữa, một phần lượng đường bạn hấp thụ sau khi vào trong máu cũng trở thành protein. Những phân tử mới này góp phần làm mất đi tính đàn hồi của các mô đang bị lão hóa, từ da cho đến các bộ phận khác và động mạch. Càng nhiều lượng đường lưu thông trong máu thì càng đẩy nhanh quá trình lão hóa.

2. Chất béo bão hòa: Chất béo bão hòa (chất béo no) có nhiều trong các loại thịt gia súc, gia cầm, sữa, bơ có thể làm tăng lượng cholesterol xấu cho cơ thể, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Nếu muốn giảm được nguy cơ trên, bạn hãy ăn thực phẩm như dầu ôliu, dầu lạc, dầu ngũ cốc... Trong những loại dầu này có chứa nhiều chất béo no đơn chất, là chất béo có lợi cho cơ thể.

3. Rượu: Rượu làm khử nước trong cơ thể, dẫn đến hậu quả là để lại làn da khô và không mịn màng. Do quá trình chuyển hóa rượu mà gan cũng giải phóng các gốc tự do lão hóa ra da, càng làm cho da xấu hơn và nhanh lão hóa hơn.

4. Đồ uống có ga: Đây là thức uống chứa nhiều đường và không có chất dinh dưỡng. Tỷ lệ đường trong các đồ uống có thể dẫn đến béo phì, làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.



Một nghiên cứu dinh dưỡng của Trường Y tế công cộng Harvard phát hiện ra rằng mỗi ngày dùng một lon đồ uống có ga có thể làm tăng 7kg trong vòng một năm. Một loạt những hệ lụy như vậy cũng đồng nghĩa với việc làm cho cơ thể bạn nhanh "xuống cấp" và lão hóa.

5. Xúc xích: Một nghiên cứu gần đây của châu Âu cho biết, xúc xích có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thủ phạm có trong đồ ăn này chính là các hợp chất N-nitroso gây ung thư, được hình thành khi các chất bảo quản Nitrite được thêm vào thịt chế biến. Hơn thế, ăn nhiều xúc xích sẽ có ảnh hưởng lập tức tới sức khỏe của da và làm cho da bạn không còn săn chắc, đàn hồi và khỏe mạnh như trước.



6. Khoai tây chiên: Khoai tây được chiên ở nhiệt độ cao, dẫn đến sự hình thành chất béo trans (tác nhân gây nghẽn mạch). Chế độ ăn uống nhiều chất béo trans làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và tăng tốc độ lão hóa da cũng như lão hóa cơ thể. Tuy nhiên, khoai tây được chiên bằng dầu cọ sẽ không có chất béo trans.

Theo TTVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét